ภายใต้การดำเนินชุดโครงการวิจัย “นวัตกรรมการพัฒนาทุนมนุษย์ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ (Frist S- Curve) บนระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) (ชลบุรี-ระยอง-จันทบุรี-ตราด) ให้รองรับมาตรฐานสากล และมุ่งสู่ การบริการมูลค่าสูง (High Value Services) เพื่อยกระดับให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวระดับโลก (Word Class Destination) และรองรับกระบวนทัศน์ใหม่ทางสังคม (New Normal)” โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร. พรรณี สวนเพลง หัวหน้าโครงการวิจัย
ทางทีมผู้วิจัย กราบขอบพระคุณ
คุณเสาวนีย์ คนกล้า ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานจันทบุรี
คุณวนิชชา วัฒนพงศ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จังหวัดจันทบุรี
คุณอภิศร ถาวรวิริยะนันท์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจันทบุรี
คุณสี่รัก คุณประภากร ตัวแทนผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว และโรงแรม จังหวัดจันทบุรี
ที่ร่วมจัดโครงการนี้ เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบการ ผู้สัมผัสอาหาร ธุรกิจท่องเที่ยวและการบริการ จังหวัดจันทบุรี โดยการอบรม มีผู้ประกอบการ ผู้ปรุงอาหาร ในจังหวัดจันทบุรี จำนวน 100 คน เข้ารับการอบรม ซึ่งผู้ผ่าน การประเมินผลความรู้ในแต่ละหลักสูตรตามเกณฑ์ที่กำหนด จะได้รับวุฒิบัตรหลักสูตร สุขาภิบาลอาหาร สำหรับผู้สัมผัสอาหารตามกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561 จากกรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุข
ภายหลังมีมาตรการผ่อนคลาย และเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น จันทบุรีได้วางแผนเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยว มีการยกระดับ มาตรฐานการบริการของกลุ่มผู้ประกอบการ โดยเฉพาะการปรุงอาหาร ประกอบอาหารถูกสุขลักษณะเป็นเรื่องสำคัญ ที่ผู้ประกอบการต้องมีความรู้ และกำกับดูแลผู้สัมผัสอาหารให้เป็นอย่างดี เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับภาคการท่องเที่ยว ซึ่งผู้ที่ผ่านการอบรมจะได้รับใบรับรอง เพื่อรับรองว่าร้านอาหารนั้นปลอดภัย สร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว ความปลอดภัยกับตนเองและผู้บริโภค
#SDUResearchCluser
#สวนดุสิตยืนหนึ่งเรื่องท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมบริการ
#อว.