ภายใต้ความตระหนักถึงการมีสุขภาพกายที่ดีที่จะนำไปสู่ความสามารถในการศึกษาเล่าเรียนให้ประสบความสำเร็จ ประกอบกับในสถานการณ์ปัจจุบันคนในสังคมต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพที่เกิดจากอาหารไม่ปลอดภัย ส่งผลต่อปัญหาด้านสุขภาพอย่างต่อเนื่อง มหาวิทยาลัยสวนดุสิตจึงได้มีนโยบายขับเคลื่อนนโยบายอาหารปลอดภัยในมหาวิทยาลัยอย่างต่อเนื่องเพื่อให้นักศึกษาและบุคลากรทุกคนสามารถเข้าถึงอาหารปลอดภัยได้อย่างแท้จริง โดยได้จัดให้มี กิจกรรมต่าง ๆ ดังนี้
1) การเข้าร่วมโครงการกรุงเทพฯ เมืองอาหารปลอดภัย
มหาวิทยาลัยสวนดุสิตเล็งเห็นความสำคัญในการยกระดับคุณภาพอาหาร โดยได้เริ่มต้นจากการเข้าร่วมโครงการสุขาภิบาลอาหารที่ ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล สำนักงานเขตดุสิต กรุงเทพมหานคร จัดขึ้น ซึ่งคณะผู้ตรวจประเมินจากสำนักงานเขตดุสิต ได้เข้าตรวจสอบการสุขาภิบาลอาหาร ของมหาวิทยาลัย ณ ครัวแบ่งอาหารโรงเรียนสาธิตละอออุทิศ ครัว 11 และ ครัว 12 โครงการอาหารกลางวัน 1 (ครัวสวนดุสิต) เพื่อตรวจสอบสภาพการสุขาภิบาลอาหารในโรงเรียนทั้งด้านกายภาพและคุณภาพอาหารพร้อมจัดทำข้อมูลพื้นฐานของโรงเรียนทุกโรงเรียนทุกสังกัดและสถานศึกษาในพื้นที่ โดยมี เจ้าหน้าที่งานอนามัยและสุขาภิบาล สังกัดกองอาคารสถานที่ ประสานงานและให้การต้อนรับ เป็นประจำทุกปีนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 จนถึงปีปัจจุบัน
ด้วยสมรรถนะด้านการเป็นโรงเรียนการเรือนผลิตและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารมาอย่างต่อเนื่อง มหาวิทยาลัยสวนดุสิตจึงได้เชื่อว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและงานสุขาภาบาล จึงได้ร่วมกับ กองสุขาภิบาลอาหาร กองสุขาภิบาลอาหาร สำนักอนามัย จัดอบรมเรื่อง “สุขาภิบาลและใส่ใจผู้บริโภค” ให้กับผู้ประกอบการอาหารทั่วกรุง ซึ่งผู้อบรมจะได้รับบัตรอนุญาตเป็นผู้สัมผัสอาหาร ใบรับรองมีอายุ 3 ปี เพื่อยกระดับมาตรฐานด้านผู้ประกอบการและเข้าสู่ กทม.เมืองอาหารปลอดภัย (https://www.dusit.ac.th/home/2019/686715.html)
ด้วยความมุ่งมั่นอย่างไม่หยุดยั้ง ทำให้ มหาวิทยาลัยสวนดุสิตได้รับการรับรองและรับมอบป้ายกรุงเทพเมืองอาหารปลอดภัย
ในเดือนกันยายน 2565 มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้รับมอบป้ายรับรอง “กรุงเทพเมืองอาหารปลอดภัย” จากสำนักงานเขตดุสิต ซึ่งเป็นเครื่องหมายรับรองคุณภาพอาหารปลอดภัยใน 13 จุดให้บริการอาหารภายในมหาวิทยาลัย
(https://www.dusit.ac.th/home/2022/1009099.html )
2) เข้าร่วมโครงการ Clean Food Good Taste Plus
ปี 2562 มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้เข้าร่วมรับการตรวจประเมินตามโครงการ Clean Food Good Test Plus จากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานคุณภาพด้านอาหารของครัวสวนดุสิตนำ โดย ดร.จันทร์จนา ศิริพันธ์วัฒนา ผู้จัดการสวนดุสิตโฮมเบเกอรี่ และนางสาวพัสสนันท์ แย้มฉ่ำไพร ผู้จัดการโครงการอาหารกลางวัน 1 (ครัวสวนดุสิต) ให้การต้อนรับ ณ ครัวสวนดุสิต มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2565 (https://www.dusit.ac.th/home/2022/976834.html)
ผลการประเมินเป็นไปด้วยดี ทำให้ ในวันที่ 28 มิถุนายน 2565 มหาวิทยาลัยสวนดุสิตผ่านการรับรองและเข้ารับมอบป้ายมาตรฐานสถานที่จำหน่ายอาหาร Clean Food Good Taste Plus จาก ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในกิจกรรมประกาศนโยบาย (Kick off) ของกรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุขเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาสถานที่จำหน่ายอาหาร Clean Food Good Taste Plus อาหารเป็นยา ในการนี้ ครัวสวนดุสิต ได้ร่วมออกบูธอาหาร Clean Food Good Test Plusและสาธิตการทำบัวลอยเผือก ณ SURALAI HALL ชั้น 7 ไอคอนสยาม กรุงเทพมหานคร (https://www.dusit.ac.th/home/2022/983096.html )
3) ยกระดับอาหารปลอดภัยในศูนย์การศึกษา
นโยบายนี้ได้ขยายไปสู่ศูนย์การศึกษาของมหาวิทยาลัยสวนดุสิตเพื่อให้ครอบคลุมนักศึกษาทั้งหมดของมหาวิทยาลัย โดยศูนย์การศึกษาก็ต้องมีแนวทางในการส่งเสริมอาหารปลอดภัย และช่วยเหลือให้นักศึกษาได้เข้าถึงอาหารปลอดภัยให้ได้มากที่สุด โดย ศูนย์การศึกษา ลำปาง ศูนย์การศึกษา นครนายก ก็ได้เข้ารับการตรวจมาตรฐานในโครงการอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) เพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานคุณภาพด้านอาหารของครัวสวนดุสิตด้วยเช่นกัน(https://www.dusit.ac.th/home/2019/691080.html )
จากที่ได้มีความพยายามในการพัฒนาคุณภาพอาหารเพื่อให้ปลอดภัยและมีหน่วยงานที่รับการยอมรับให้การรับรอง มหาวิทยาลัยสวนดุสิตก็ได้ประชาสัมพันธ์เพื่อให้นักศึกษาได้รับทราบข้อมูลข่าวสารการรับรองคุณภาพอาหารปลอดภัยและจุดให้บริการอาหารต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัย