ให้การเล่นเป็นการพัฒนาสมองของลูกน้อยโรงเรียนละอออุทิศ

โรงเรียนละอออุทิศได้ให้ความสำคัญกับการจัดหาพื้นที่การเรียนรู้ที่หลากหลายเพื่อกระตุ้นพัฒนาการรอบด้านให้กับเด็กเล็ก โดย สนามเด็กเล่นเป็นสถานที่หนึ่งที่โรงเรียนละอออุทิศให้ความสำคัญและถือเป็นพื้นที่จัดกิจกรรมกลางแจ้งสำหรับเด็กปฐมวัย เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กได้ออกไปนอกห้องเรียนได้ออกกำลังกายเพื่อส่งเสริมพัฒนาการทางร่างกาย บนพื้นฐานความสนใจของเด็กแต่ละคน ความสำคัญของสนามเด็กเล่นที่มีต่อพัฒนาการด้านต่าง ๆ ได้แก่ 1) การส่งเสริมพัฒนาการทางร่างกาย โดยเฉพาะการพัฒนากล้ามเนื้อใหญ่ กล้ามเนื้อเล็ก การประสานสัมพันธ์ของอวัยวะต่าง ๆ ส่งเสริมให้มีร่างกายแข็งแรงและสุขภาพดี ฯลฯ 2) การส่งเสริมพัฒนาการทางอารมณ์จิตใจและสังคม เพื่อส่งเสริมให้เกิดความสนุกสนาน ผ่อนคลายความเครียด รู้จักปรับตัวเล่นกับเพื่อน รู้จักระวังรักษาความปลอดภัยทั้งของตนเองและผู้อื่น ฯลฯ และ 3) การส่งเสริมพัฒนาการทางสติปัญญา ได้แก่ ส่งเสริมให้มีความอยากรู้อยากเห็นสิ่งต่าง ๆ ที่แวดล้อมรอบตัว รู้จักการตัดสินใจ แก้ปัญหาด้วยตนเอง พัฒนาทักษะการสังเกต การเปรียบเทียบ และการจำแนก ตามแนวคิด Brain-Based Learning: BBL เพื่อส่งเสริมพัฒนาการรอบด้านสำหรับเด็ก ให้เด็กได้ค้นพบตนเองและเติบโตไปเป็นคนที่ใฝ่เรียน ใฝ่รู้ พัฒนาตนอย่างต่อเนื่อง

สำหรับนักเรียนโรงเรียนละอออุทิศ ยังมีพื้นที่การเรียนรู้นอกห้องเรียนอื่น ๆ เพื่อช่วยเสริมพัฒนาได้อีกมาก โดยคุณครูจะนำนักเรียนไปเรียนรู้ในแหล่งเรียนรู้ภายในมหาวิทยาลัยสวนดุสิต เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศและเปิดโลกกว้างให้กับเด็กได้อีกมาก เช่น One World Library เป็นต้น