การดำเนินงานของมหาวิทยาลัยสวนดุสิตในการร่วมมือเพื่อระบบนิเวศในพื้นที่ส่วนรวม การร่วมมือกับชุมชนท้องถิ่นเพื่อดูแลรักษาระบบนิเวศในพื้นที่ส่วนรวม

ในปี 2566 มหาวิทยาลัยสวนดุสิตได้ดำเนินงานด้านการพัฒนาระบบนิเวศร่วมกับชุมชนอย่างยั่งยืนผ่านโครงการสำคัญ 2 โครงการ โดยโครงการแรกคือ “หอมขจรฟาร์ม” ซึ่งเป็นโครงการต้นแบบเกษตรปลอดภัยอัจฉริยะที่มุ่งเน้นการพัฒนาระบบนิเวศการเกษตรแบบองค์รวม ประกอบด้วยการจัดการพื้นที่ 5 ส่วนหลัก ได้แก่ ส่วน HOMKHAJORN GARDEN ที่พัฒนาระบบการเพาะปลูกพืช และการจัดทำผลิตภัณฑ์ “ดินหอมขจรฟาร์ม” ส่วน HOMKHAJORN COSMETIC ที่แปรรูปผลผลิตทางการเกษตรเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ส่วน HOMKHAJORN FOOD & BEVERAGE ที่พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจากผลผลิตในฟาร์ม ส่วน HOMKHAJORN SEED & SEEDLING ที่ผลิตชุดปลูกพืชสำหรับช่วงเทศกาล และส่วน HOMKHAJORN KNOWLEDGEE มุ่งเน้นการดำเนินงานด้านการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัยตลอดห่วงโซ่การผลิตแบบครบวงจร บนฐานขององค์ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมที่ได้จากการวิจัยของมหาวิทยาลัยสู่ชุมชน

โครงการที่สองคือโครงการพัฒนาชุมชนเชิงพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งดำเนินงานครอบคลุม 10 อำเภอ โดยร่วมมือกับกลุ่มเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชน 39 กลุ่ม รวมผู้เข้าร่วม 547 คน ใช้กระบวนการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม (PAR) ในการพัฒนาระบบและกลไกการผลิตสินค้าเกษตรปลอดภัยทั้งด้านพืช ประมง และปศุสัตว์ ส่งผลให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนใหม่ 23 รายการ ครอบคลุมทั้งผลิตภัณฑ์จากพืชเศรษฐกิจ สมุนไพร ประมง และปศุสัตว์ นอกจากนี้ยังได้พัฒนาช่องทางการตลาดแบบบูรณาการ ทั้งศูนย์จำหน่ายสินค้าเกษตรปลอดภัย แพลตฟอร์มท่องเที่ยวชุมชน และระบบตลาดอิเล็กทรอนิกส์

การดำเนินงานทั้งสองโครงการส่งผลกระทบเชิงบวกต่อการพัฒนาที่ยั่งยืนในหลายมิติ ด้านสิ่งแวดล้อมช่วยส่งเสริมระบบเกษตรปลอดภัย ลดการใช้สารเคมี และอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ ด้านสังคมช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชนเกษตรกรและพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการชุมชน และด้านเศรษฐกิจช่วยเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรและสร้างรายได้ที่มั่นคงให้ชุมชน แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของการบูรณาการองค์ความรู้ทางวิชาการเข้ากับภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อการพัฒนาระบบนิเวศอย่างยั่งยืน (https://image.makewebeasy.net/makeweb/0/L49WYjz7n/Document/%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%94%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99_%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%9E_20_compressed.pdf?v=202405291424)

และที่สำคัญในปี 2566 มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้จัดงาน “9 ทศวรรษ รวมตัวสร้างสรรค์ ร่วมกันพัฒนาอย่างยั่งยืน” มีการจัดเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อยกระดับจังหวัดสุพรรณบุรีสู่ “เมืองเกษตรปลอดภัย” ถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาศักยภาพเกษตรกรและผู้ประกอบการชุมชน ตลอดจนกิจกรรม “ชิม ช้อป ชิล สินค้าเกษตรปลอดภัยวิถีใหม่” โดยมีวิสาหกิจชุมชนจากจังหวัดสุพรรณบุรีเข้าร่วม 41 ชุมชน แบ่งเป็น 4 กลุ่มสินค้า ได้แก่ ผักผลไม้สด สินค้าเกษตรแปรรูปจากพืช สินค้าประมงแปรรูป และผลิตภัณฑ์จากปศุสัตว์ การดำเนินงานดังกล่าวส่งผลให้ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์เกษตรปลอดภัย เกิดการอนุรักษ์และพัฒนาพันธุกรรมพืชท้องถิ่นอย่างยั่งยืน และสร้างเครือข่ายความร่วมมือที่เข้มแข็งระหว่างมหาวิทยาลัย ชุมชน และหน่วยงานภาคี นำไปสู่การพัฒนาระบบนิเวศการเกษตรที่ยั่งยืนในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของมหาวิทยาลัยในการสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตของชุมชนอย่างแท้จริง (ที่มา https://www.dusit.ac.th/home/2023/1189265.html)