บริษัทที่จัดตั้งขึ้นเพื่อนำผลงานวิจัย เทคโนโลยี หรือนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นในมหาวิทยาลัยไปใช้ในเชิงพาณิชย์

มหาวิทยาลัยสวนดุสิตได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ โดยใช้งานวิจัย เป็นฐานบนความเชี่ยวชาญของมหาวิทยาลัย โดยได้มีการก่อตั้งในรูปแบบบริษัทเพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานในด้านอุตสาหกรรม นวัตกรรม และโครงสร้างพื้นฐานอย่างเป็นรูปธรรม ได้แก่

1. บริษัท สวนดุสิตเทรดดิ้ง จำกัด

          บริษัท สวนดุสิตเทรดดิ้ง จำกัด ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2563 ภายใต้ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ดำเนินการผลิตและส่งออกอาหารไทยสำเร็จรูปชนิดต่าง ๆ เช่น น้ำแกงในรีทอร์ทเพาช์ น้ำซอสในขวดแก้ว เครื่องดื่มสมุนไพรแบบพาสเจอร์ไรซ์ และสเตอริไลซ์ น้ำดื่ม โยเกิร์ต เป็นต้น ภายใต้ตราสินค้า “สวนดุสิต” ซึ่งโรงงานตั้งอยู่ที่จังหวัดสุพรรณบุรี โดยได้รับมาตรฐานในโรงงานระดับสากล ได้แก่ 1) Good Manufacturing Practices (GMP) 2) Hazard Analysis and Critical Control Points (HACCP) รับรองโดย Intertek Industry and Certification Service (Thailand) Ltd. (oint FAO/WHO Codex Alimentarius Commission) และ 3) HALAL by The Halal Standard Institute of Thailand ทั้งนี้บริษัทไม่เคยหยุดนิ่งด้านการพัฒนา รวมทั้งใช้นวัตกรรมเป็นฐานในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อความพึงพอใจของลูกค้า (https://www.dusittrade.com)

2. บริษัท สำเนา พลัส จำกัด (ศูนย์บริการสื่อและสิ่งพิมพ์กราฟฟิคไซท์)

ศูนย์บริการสื่อและสิ่งพิมพ์กราฟฟิคไซท์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2543โดยเป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่ผลิตสื่อและสิ่งพิมพ์เพื่อการประชาสัมพันธ์และสนับสนุนเอกสารวิชาการ ผลิตเอกสารประกอบการเรียนการสอนสำหรับนักศึกษาและคณาจารย์ ต่อมาในปี พ.ศ. 2560 ได้จดทะเบียนภายใต้ชื่อ “บริษัท สำเนา พลัส จำกัด” เพื่อให้งานสื่อและการพิมพ์ครบวงจรยิ่งขึ้น โดยเพิ่มบริการถ่ายเอกสาร เข้าเล่มรายงานหรืองานสิ่งพิมพ์ขนาดเล็ก เพื่อให้บริการแก่นักศึกษา คณจารย์ บุคลากรของมหาวิทยาลัย และบุคคลทั่วไป (https://graphicsite.co.th/)

3. สวนดุสิตโฮมเบเกอรี่

          สวนดุสิตโฮมเบเกอรี ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2528 ในชื่อ “โครงการบริการอาหารและขนมอบ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต” โดยร่วมกับ บริษัท ลีเวอร์บราเธอร์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดการอบรมให้กับเยาวชนเพื่อสร้างความรู้และทักษะในการทำขนม รวมทั้งทดลองนำผลผลิตมาจัดจำหน่ายเพื่อเป็นทุนในการดำเนินงาน จากนั้นในปี พ.ศ. 2549 ได้จดทะเบียนจัดตั้งเป็น คณะบุคคลคณะกรรมการสวนดุสิตโฮมเบเกอรี ปัจจุบันสวนดุสิตโฮมเบเกอรีผลิตและจัดจำหน่ายเบเกอรี่และขนมอบทุกชนิด ผลิตภัณฑ์หลักที่ได้รับความนิยม คือ ทอฟฟี่เค้ก นอกจากนี้ยังมีการให้บริการอาหารเช้า-อาหารกลางวัน รวมทั้งเป็นแหล่งฝึกประสบการณ์ของนักศึกษา และพัฒนาเรื่อยมาจนสถานที่ผลิตอาหารได้รับมาตรฐาน อย. และมีการควบคุมคุณภาพตามมาตรฐาน GHPs และ HACCP ซึ่งเป็นระบบควบคุมและประกันคุณภาพระดับสากล ทำให้ผลิตภัณฑ์ได้รับความน่าเชื่อถือและขยายช่องทางจำหน่ายสู่ร้านสะดวกซื้อและร้านกาแฟ ตลอดจนนำระบบการชำระเงินเพื่อรองรับ Cashless Society และระบบต่าง ๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าทั้งหน้าร้านและออนไลน์เข้ามาใช้ ได้แก่ การชำระเงินผ่าน QR Code/ True Wallet/Rabbit การสั่งสินค้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น Line OA, Wongnai Robinhood, Grab เป็นต้น (https://homebakery.dusit.ac.th)(https://web.facebook.com/profile.php?id=100064529566581&locale=th_TH)