กิจกรรมลานแคมป์ปิ้งสีเขียว แบบ low carbon)

เมื่อวันที่ 11 – 12 กุมภาพันธ์ 2566 โรงเรียนการท่องเที่ยวและการบริการ ร่วมกับ สมาคมไทยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และผจญภัย (สทอ.) หรือ TEATA ซึ่งเป็นองค์การนอกภาครัฐ (อังกฤษ: non-governmental organization / organization: NGO) จัดกิจกรรมลานแคมป์ปิ้งสีเขียว เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว แบบ Low Carbon ณ จังหวัดเพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์ โดยมีกิจกรรม ได้แก่

  • กิจกรรมของชุมชนบ้านไร่กร่าง อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนวิถีชีวิต ไร่นาป่าตาล เรียนรู้ชุมชนผ่านการปั่นจักรยาน ชมท้องนาและวิวภูเขาที่จุดชมวิวทุ่งนาหัวล่อ ไปทำความรู้จักกับต้นตาลโตนดของขึ้นชื่อเมืองเพชร ที่สามารถนำมาประกอบอาหารเป็นเมนูคาวหวานได้อย่างหลากหลายตามสไตล์ของชาวชุมชนบ้านไร่กร่าง ไม่ว่าจะเป็น ขนมตาล น้ำตาลสด แกงหัวตาล ต้มจืดหัวโตนด เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการสาธิตการปีนต้นตาลจากคนในชุมชน เพื่อไปเก็บผลตาลโตนดมาปอกให้นักท่องเที่ยวได้กินกันแบบสด ๆ จากต้น และเก็บน้ำตาลสดบนต้นที่ตัดทิ้งไว้ เพื่อนำมาเคี่ยวต่อเป็นน้ำตาลโตนดก้อน ของฝากของขึ้นชื่อของจังหวัดเพชรบุรีเพื่อเชื่อมโยงกับกิจกรรมลานแคมป์ปิ้งสีเขียว เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว แบบ Low Carbon
  • กิจกรรมศึกษาดูตัวอย่างในเรื่องภูมิสถาปัตย์ของการทำลานกางเต้นท์ในรูปแบบของการพัฒนาร่วมกับพื้นที่การเกษตร ของเดอะซัมเมอร์แค้มป์
  • กิจกรรมเข้าพักแค้มป์ปิ้งสีเขียวในรีสอร์ทที่มีลานกางเต้นท์และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันของ รีสอร์ทบ้านสวนสบายใจเพื่อเป็นตัวอย่างของการจัดกิจกรรม
  • กิจกรรมเทร็คกิ้ง มินิแค้มป์ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจของผู้ประกอบการและผู้สนใจทำลานกางเต้นท์และความหลากหลายของกิจกรรมเสริม รวมถึงการท่องเที่ยวเชื่อม แบบ Low Carbon โยงในพื้นที่ซึ่งเป็นการบูรณาการและสร้างเสริมประสบการณ์ของบุคลากรในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ “ศาสตร์และศิลป์การท่องเที่ยวเชิงนิเวศชีวภาพกับธุรกิจลานกางเต็นท์สีเขียว (The Art and Science of Bio Innovative Tourism and A Green Campground Business)” อีกด้วย

เป็นชุมชนวิถีชีวิตไร่นาป่าตาล เรียนรู้ชุมชนผ่านการปั่นจักรยาน ชมท้องนาและวิวภูเขาที่จุดชมวิวทุ่งนาหัวล่อ ไปทำความรู้จักกับต้นตาลโตนดของขึ้นชื่อเมืองเพชร ที่สามารถนำมาประกอบอาหารเป็นเมนูคาวหวานได้อย่างหลากหลายตามสไตล์ของชาวชุมชนบ้านไร่กร่าง ไม่ว่าจะเป็น ขนมตาล น้ำตาลสด แกงหัวตาล ต้มจืดหัวโตนด เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการสาธิตการปีนต้นตาลจากคนในชุมชน เพื่อไปเก็บผลตาลโตนดมาปอกให้นักท่องเที่ยวได้กินกันแบบสด ๆ จากต้น และเก็บน้ำตาลสดบนต้นที่ตัดทิ้งไว้ เพื่อนำมาเคี่ยวต่อเป็นน้ำตาลโตนดก้อน ของฝากของขึ้นชื่อของจังหวัดเพชรบุรี

http://thmdusit.dusit.ac.th/main/wp-content/uploads/2023/02/Picture1.jpg
http://thmdusit.dusit.ac.th/main/wp-content/uploads/2023/02/Picture2.jpg
http://thmdusit.dusit.ac.th/main/wp-content/uploads/2023/02/Picture3.jpg

แหล่งที่มา :

https://thmdusit.dusit.ac.th/main/%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%84%E0%B8%A1%E0%B8%9B%E0%B9%8C%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B9%80