เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน
2
ความอดอยากต้องหมดไป
ขจัดความอดอยาก บรรลุความมั่นคงทางอาหารและโภชนาการที่ดีขึ้น ส่งเสริมเกษตรกรรมที่ยั่งยืน
No. | Indicator | Result |
---|---|---|
2.2 | Campus food waste | |
2.2.1 | Campus food waste tracking Measure the amount of food waste generated from food served within the university. ขยะอาหาร มีระบบการตรวจสอบ | มหาวิทยาลัยสวนดุสิต มีระบบการจัดการขยะของมหาวิทยาลัยสวนดุสิต วิทยาเขต และศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง ตามแนวปฏิบัติการจัดการขยะเศษอาหาร เรื่อง การจัดการขยะเศษอาหาร มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ปริมาณขยะอาหาร = 80-120 กิโลกรัมต่อวัน ปริมาณขยะอาหารทั้งหมด ปี 2565 = 28.8 ตันต่อปี (28,800 กิโลกรัม) Total food waste : 29 mt นำเสนอ Campus population : 9228 นำเสนอ ลิงก์เผยแพร่ https://sduzerowaste.dusit.ac.th/about/ https://sduzerowaste.dusit.ac.th/wp-content/uploads/2023/11/foodwaste-system.pdf นำเสนอ 1 https://sduzerowaste.dusit.ac.th/wp-content/uploads/2023/11/Report-harzadous-2565.pdf นำเสนอ 2 ————————————————————————————— มหาวิทยาลัยสวนดุสิต มีระบบการจัดการขยะของมหาวิทยาลัยสวนดุสิต วิทยาเขต และศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง ตามแนวปฏิบัติ ปริมาณขยะอาหาร = 80-120 กิโลกรัมต่อวัน ปริมาณขยะอาหารทั้งหมด ปี 2565 = 28.8 ตันต่อปี (28,800 กิโลกรัม) ลิงก์เผยแพร่ https://sduzerowaste.dusit.ac.th/ |
whole universityทั้ งมหาวิทยาลัย = 1 คะแนน Partialบางส่วน = 0.5 คะแนน | ||
มีหลักฐาน = 1 คะแนน | ||
มีหลักฐานการเผยแพร่สู่สาธารณะ = 1 คะแนน | ||
2.2.2 | Campus food waste | ปริมาณขยะอาหาร = 80-120 กิโลกรัมต่อวัน ปริมาณขยะอาหารทั้งหมด ปี 2565 = 28.8 ตันต่อปี (28,800 กิโลกรัม) FTES นักศึกษา = 7018.222 FTE บุคลกร = 2210 FTES นักศึกษาและบุคลากร = 9228.222 Campus population นำเสนอ |
Total food waste จำนวนทั้งหมด (หน่วย = ตัน) | ||
Campus population ต่อจำนวนนักศึกษาและบุคลากร FTE | ||
2.3 | Student hunger | |
2.3.1 | Student food insecurity and hunger Have a programme in place on student food insecurity. โครงการช่วยเหลือเกี่ยวกับอาหารสำหรับนักศึกษาผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงอาหารที่มีคุณภาพได้ | 1. โครงการอาหารกลางวัน 1 หอพักนักศึกษา ศูนย์ฯ นครนายก และโครงการศูนย์การเรียนรู้เกษตรปลอดภัยฯ จ.ปราจีนบุรี มหาวิทยาลัยสวนดุสิต โดยสำนักกิจการพิเศษ รวมกับศูนย์การศึกษา นครนายก ดำเนินงานโครงการอาหารกลางวัน 1 หอพักนักศึกษา ศูนย์ฯ นครนายก และโครงการศูนย์การเรียนรู้เกษตรปลอดภัยฯ จ.ปราจีนบุรี เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ในการทำสวนเกษตรอินทรีย์แบบไม่ใช้สารเคมีรูปแบบเดียวกัน สนับสนุนการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ของนักศึกษา นอกจากนี้นักศึกษาที่อยู่อาศัยในหอพักนักศึกษาของศูนย์การศึกษา นครนายก สามารถนำผลผลิตที่ได้มาใช้ในการประกอบอาหารเพื่อลดค่าใช้จ่ายและถือเป็นการเพิ่มประสบการณ์ในการใช้ชีวิตให้กับนักศึกษาได้เป็นอย่างดี ลิงก์เผยแพร่ https://sdg.dusit.ac.th/2023/2680/ นำเสนอ 2. โครงการอาหารกลางวัน ครัวสวนดุสิต มหาวิทยาลัยสวนดุสิต มีการให้บริการด้านอาหารที่หลากหลาย ครัวสวนดุสิตมีร้านอาหารที่สามารถให้บริการอาหารแก่นักศึกษา บุคลากร และบุคคลทั่วไปที่เข้ามาภายในมหาวิทยาลัย โดยจะมุ่งเน้น การบริการร้านอาหารที่หลากหลาย เช่น โครงการอาหารกลางวัน 1 (ครัวสวนดุสิต) สวนดุสิตโฮมเบเกอรี่ ห้องอาหารดุสิตา โรงแรมสวนดุสิตเพลส 295 Meeting Point หรือ ซุ้มเขียว ลานดุสิตโพล ฯลฯ มีการควบคุมคุณภาพของอาหาร และติดตามแหล่งที่มาของวัตถุดิบ ทั้งนี้ในด้านความสะอาดและคุณภาพของวัตถุดิบ ทางมหาวิทยาลัยจะมีการตรวจสอบให้ได้มาตรฐานอยู่อย่างสม่ำเสมอ ลิงก์เผยแพร่ แหล่งวัตถุดิบท้องถิ่น https://dusitproduct.dusit.ac.th/2023/1752/ นำเสนอ |
มีการช่วยเหลือลดความหิวโหย = 1 คะแนน | ||
มีหลักฐาน = 1 คะแนน | ||
มีหลักฐานการเผยแพร่สู่สาธารณะ = 1 คะแนน | ||
2.3.2 | Students and staff hunger interventions Provide interventions to target hunger among students and staff (e.g. including supply and access to food banks/pantries). มีการแทรกแซงหรือแจกอาหาร | 1. การช่วยเหลืออาหารให้กับบุคลากรและนักศึกษา ของมหาวิทยาลัยสวนดุสิต มหาวิทยาลัยสวนดุสิตจัดให้บริการอาหารเพื่อให้ความช่วยเหลือบุคลากรและนักศึกษาตามโอกาสต่าง ๆ โดยในปีการศึกษา 2565 ประกอบด้วย อาหารเช้า อาหารว่าง อาหารกลางวัน อาหารเจ และอาหารลดราคา เพื่อการช่วยเหลือให้บุคลากร นักศึกษา หรือบุคคลทั่วไปได้มีโอกาสเข้าถึงบริการอาหารฟรี หรือราคาถูกได้ ลิงก์เผยแพร่ การช่วยเหลืออาหารให้กับบุคลากรและนักศึกษาของมหาวิทยาลัยสวนดุสิต (สิงหาคม 2565 – กรกฎาคม 2566) (dusit.ac.th) https://sdg.dusit.ac.th/2023/2822/ นำเสนอ 2. โครงการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้เกษตรปลอดภัย และนันทนาการ จังหวัดปราจีนบุรี มหาวิทยาลัยสวนดุสิต โดยสำนักกิจการพิเศษ รวมกับศูนย์การศึกษา นครนายก ดำเนินงานโครงการอาหารกลางวัน 1 หอพักนักศึกษา ศูนย์ฯ นครนายก และโครงการศูนย์การเรียนรู้เกษตรปลอดภัยฯ จ.ปราจีนบุรี เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ในการทำสวนเกษตรอินทรีย์แบบไม่ใช้สารเคมีรูปแบบเดียวกัน สนับสนุนการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ของนักศึกษา นอกจากนี้นักศึกษาที่อยู่อาศัยในหอพักนักศึกษาของศูนย์การศึกษา นครนายก สามารถนำผลผลิตที่ได้มาใช้ในการประกอบอาหารเพื่อลดค่าใช้จ่ายและถือเป็นการเพิ่มประสบการณ์ในการใช้ชีวิตให้กับนักศึกษาได้เป็นอย่างดี ลิงก์เผยแพร่ กรณีศึกษา โครงการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้เกษตรปลอดภัย และนันทนาการ จังหวัดปราจีนบุรี https://sdg.dusit.ac.th/2023/2680/ นำเสนอ |
มีการแทรกแซงหรือเข้าไปช่วยเหลือ = 1 คแนน | ||
มีหลักฐาน = 1 คะแนน | ||
มีหลักฐานการเผยแพร่สู่สาธารณะ = 1 คะแนน | ||
2.3.3 | Sustainable food choices on campus Provide sustainable food choices for all on campus, including vegetarian and vegan food. | [X] all food outlets [] selected food outlets 1. มหาวิทยาลัยสวนดุสิต มีการให้จุดจำหน่ายบริการด้านอาหารที่หลากหลาย มีร้านอาหารที่สามารถให้บริการอาหารแก่นักศึกษา บุคลากร และบุคคลทั่วไปที่เข้ามาภายในมหาวิทยาลัย และยังได้รับการรับรองมาตรานอาหารปลอดภัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Service) จากกรุงเทพมหานคร หลักฐาน เอกสารเผยแพร่หน้าเว็บ SDG ลิงก์เผยแพร่ การบริการอาหารที่หลากหลายเพิ่มทางเลือกให้กับนักศึกษาและบุคลากร มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (dusit.ac.th) https://sdg.dusit.ac.th/2023/2827/ นำเสนอ 2. มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ภายใต้อัตลักษณ์ด้านอาหาร ได้มีกาส่งเสริมและพัฒนาการผลิตอาหารที่มีประโยชน์สู่สังคมอย่างต่อเนื่องผ่านโครงการสวนดุสิต Home Bakery ที่มีหน้าร้านเปิดให้บริการทุกวันสำหรับบุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงอาหารปลอดภัยได้ ลิงก์เผยแพร่ https://m.facebook.com/profile.php?id=100064529566581&_rdr https://www.facebook.com/people/HOME-Bakery-Official-Fanpage/100064529566581/ นำเสนอ |
มี Food Outlet แยกเฉพาะ = 1คะแนน มี รายการอาหารให้เลือกในร้าน = 0.5 คะแนน | ||
มีหลักฐาน = 1 คะแนน | ||
มีหลักฐานการเผยแพร่สู่สาธารณะ = 1 คะแนน | ||
2.3.4 | Healthy and affordable food choices Provide healthy and affordable food choices for all on campus. มีการขายอาหาร โรงอาหารในมหาวิทยาลัยในราคาที่ไม่แพง | [X] all food outlets [] selected food outlets 1. มหาวิทยาลัยสวนดุสิต มีการให้จุดจำหน่ายบริการด้านอาหารที่หลากหลาย มีร้านอาหารที่สามารถให้บริการอาหารแก่นักศึกษา บุคลากร และบุคคลทั่วไปที่เข้ามาภายในมหาวิทยาลัย ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอาหารปลอดภัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Green Service) จากกรุงเทพมหานคร และราคาย่อมเยา ได้แก่ – โครงการอาหารกลางวัน 1 (ครัวสวนดุสิต 1) – โครงการอาหารกลางวัน 1 (ครัวสวนดุสิต 2) – 295 Meeting Point หรือซุ้มเขียว ลานดุสิตโพล – ศูนย์ปฏิบัติการอาหารนานาชาติ Street Food – Poll Café – La-or Snack – โฮมเบเกอรี และ Home Café – Dusit Bistro ลิงก์เผยแพร่ การบริการอาหารที่หลากหลายเพิ่มทางเลือกให้กับนักศึกษาและบุคลากร มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (dusit.ac.th) https://sdg.dusit.ac.th/2023/2827/ นำเสนอ 2. จุดให้บริการอาหารภายในมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ที่จัดให้บริการไว้สำหรับทุกคนให้สามารถเข้าถึงได้ในราคาที่ไม่แพง ลิงก์เผยแพร่ https://dusitproduct.dusit.ac.th/2023/1851/ นำเสนอ |
มีบริการร้านอาหาร = 1 คะแนน มีร้านอาหารจำกัดแต่มีรายการให้เลือก = 0.5 คะแนน | ||
มีหลักฐาน = 1 คะแนน มีหลักฐานการเผยแพร่สู่สาธารณะ = 1 คะแนน | ||
2.4 | Proportion of graduates in agriculture and aquaculture including sustainability aspects | |
2.4.1 | Proportion of graduates in agriculture and aquaculture | ปีการศึกษา 2565 ไม่มีนักศึกษาสำเร็จการศึกษา ใน 3 หลักสูตรดังกล่าว Number of graduates : 1470 ค่ามาจากตัวชี้วัดอื่น |
Number of graduates | จำนวน 3 หลักสูตร 1. หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาอนามัยสิ่งแวดล้อมและสาธารณภัย Bachelor of Science Program in Environmental Health and Disasters หลักสูตรปี 2565 2. หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาโภชนาการและการประกอบอาหารเพื่อการสร้างเสริมสมรรถภาพและการชะลอวัย Bachelor of Science Program in Nutrition and Culinary Arts for Health Capability and Anti-Aging Wellness หลักสูตรปี 2563 3. หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาอาชีวอนามัยและความปลอดภัย Bachelor of Science Program in Occupational Health and Safety หลักสูตรปรับปรุงปี 2565 ลิงก์เผยแพร่ https://regis.dusit.ac.th/main/?page_id=4171 | |
Number of graduates from agriculture and aquaculture courses including sustainability aspects | ปีการศึกษา 2565 ไม่มีนักศึกษาสำเร็จการศึกษา ใน 3 หลักสูตรดังกล่าว | |
2.5 | National hunger | |
2.5.1 | Access to food security knowledge Provide access on food security and sustainable agriculture and aquaculture knowledge, skills or technology to local farmers and food producers. การเข้าถึงความรู้ทักษะหรือเทคโนโลยี เกี่ยวกับความมั่นคงด้านอาหารและการเกษตร | [x] free [] paid 1. หอมขจรฟาร์ม อบรมเชิงปฏิบัติการ การปลูกเมล่อนในโรงเรือน ภายใต้โครงการ “การพัฒนากลุ่มเครือข่ายเกษตรปลอดภัยเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน รุ่นที่ 1” ให้แก่กลุ่มเกษตรกร ลิงก์เผยแพร่ https://www.dusit.ac.th/home/2022/947897.html นำเสนอ หอมขจรฟาร์ม 2. โรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต มีการสร้างองค์ความรู้ด้านอาหาร ให้ผู้ที่สนใจ สามารถเข้าถึงความรู้ ทักษะ ด้านความมั่นคงทางอาหาร เผยแพร่ ในรูปแบบ Infographic ผ่านช่องทางเว็บไซต์ของโรงเรียนการเรือน ลิงก์เผยแพร่ การเข้าถึงแหล่งเรียนรู้ด้านอาหารเพื่อความปลอดภัยอย่างยั่งยืนมหาวิทยาลัยสวนดุสิต (dusit.ac.th) https://sdg.dusit.ac.th/2023/2846/ นำเสนอ 2 |
บริการฟรี =1 คะแนน เสียเงิน = 0.25 คะแนน | ||
มีหลักฐาน = 1 คะแนน มีหลักฐานการเผยแพร่สู่สาธารณะ = 1 คะแนน | ||
2.5.2 | Events for local farmers and food producers Provide events for local farmers and food producers to connect and transfer knowledge. มีกิจกรรมให้ความรู้ สำหรับเกษตรกร เพื่อเชื่อมต่อความรู้ | 1. โครงการสานฝันสร้างอาชีพและยกระดับรายได้เกษตรกร เพื่อส่งเสริมการประกอบอาชีพด้านการเกษตร และลูกหลานของเกษตรกรด้านปศุสัตว์ เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ และกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศให้ประชาชนมีความกินดีอยู่ดีอย่างยั่งยืน ลิงก์เผยแพร่ https://www.dusit.ac.th/home/2022/1035214.html นำเสนอ 2. กิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการ “การพัฒนาวัสดุเหลือใช้จากการเกษตรเพื่อผลิตภาชนะอาหาร” (รุ่นที่ 1 และ รุ่นที่ 2) ฟรี (เป็นการจัดอบรมบริการความรู้โดยใช้ห้องปฏิบัติของมมหาวิทยาลัย สอนเทคนิคการทำผลิตภัณฑ์ ณ ห้องโถง ชั้น 1 อาคารแฟชั่น มหาวิทยาลัยสวนดุสิต วิทยาเขตสุพรรณบุรี) ลิงก์เผยแพร่ https://www.dusit.ac.th/home/2022/995530.html นำเสนอ |
มีกิจกรรมบริการฟรี =1 คะแนน เสียเงิน = 0.25 คะแนน | ||
มีหลักฐาน = 1 คะแนน มีหลักฐานการเผยแพร่สู่สาธารณะ = 1 คะแนน | ||
2.5.3 | University access to local farmers and food producers Provide access to university facilities (e.g. labs, technology, plant stocks) to local farmers and food producers to improve sustainable farming practices. : การเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวก ด้านเกษตร ได้ | 1. ศูนย์เครื่องมือปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต จัดตั้งศูนย์เครื่องมือปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ เพื่อ 1) สนับสนุนการเรียน การสอนด้านวิทยาศาสตร์ 2) ให้บริการวิชาการด้านวิทยาศาสตร์ และ 3) ให้บริการด้านวิจัยโดยใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์ โดยศูนย์เครื่องมือปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ ได้รับรองมาตรฐาน GMP ESPRel และ Green Office มีเครื่องมือวิทยาศาสตร์/ห้องปฏิบัติการ และสารเคมีห้องปฏิบัติการศูนย์เครื่องมือ สำหรับบริการที่มีมาตราฐาน ลิงก์เผยแพร่ ศูนย์เครื่องมือปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ https://www.facebook.com/SECSuanDusit https://sec.dusit.ac.th/ นำเสนอ 2. หอมขจรฟาร์ม โครงการเมืองต้นแบบเกษตรปลอดภัยอัจฉริยะ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2561 บนพื้นที่มหาวิทยาลัยสวนดุสิต วิทยาเขตสุพรรณบุรี โดยการถ่ายทอดองค์ความรู้ นวัตกรรม และเทคโนโลยีจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยสู่เกษตรกรและผู้ประกอบการตลอดห่วงโซ่การผลิตตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ ในรูปแบบความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยกับภาคีเครือข่ายทั้งในและนอกพื้นที่ ได้แก่ โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) จังหวัดสุพรรณบุรี สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กรมราชทัณฑ์ เมืองนวัตกรรมอาหาร (Food Innopolis) ลิงก์เผยแพร่ หอมขจรฟาร์ม นำเสนอ https://web.facebook.com/permalink.php?story_fbid=581433033769262&id=100057077125390&_rdc=1&_rdr |
มีกิจกรรมบริการฟรี =1 คะแนน เสียเงิน = 0.25 คะแนน | ||
มีหลักฐาน = 1 คะแนน | ||
มีหลักฐานการเผยแพร่สู่สาธารณะ = 1 คะแนน | ||
2.5.4 | Sustainable food purchases Prioritise purchase of products from local, sustainable sources. มีความมุ่งมั่นในการซื้อวัตถุดิบจากแหล่งท้องถิ่นที่ปลอดภัย | 1. แนวปฏิบัติด้านแหล่งที่มาของอาหาร การประกอบอาหาร การจัดหา และการใช้วัตถุดิบ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ลิงก์เผยแพร่ https://sduzerowaste.dusit.ac.th/about/ https://sduzerowaste.dusit.ac.th/wp-content/uploads/2023/11/food-select-source.pdf นำเสนอ 2. มหาวิทยาลัยสวนดุสิตให้ความสำคัญกับการแสวงหาวัตถุดิอาหารปลอดภัย นอกจากการซื้อจากชุมชนจึงได้มีการพัฒนาพื้นที่การเกษตรแนวใหม่ เพื่อการันตีความปลอดภัยและใช้เป็นพื้นที่เผยแพร่องค์ความรู้ด้านการเกษตรสู่ชุมชน ลิงก์เผยแพร่ https://dusitproduct.dusit.ac.th/2023/1752/ นำเสนอ |
ซื้อจากท้องถิ่นเป็นหลัก = 1 คะแนน | ||
มีหลักฐาน = 1 คะแนน | ||
มีหลักฐานการเผยแพร่สู่สาธารณะ = 1 คะแนน |